Hướng Dẫn Trồng Dâu Tây Từ Hạt

Trong khi cây dâu tây thường được trồng từ cây non, thì chúng ta cũng có thể trồng cây dâu tây từ hạt giống.

Các bước để trồng dâu tây từ hạt như sau:

1. Mua hạt giống dâu tây tại vườm ươm địa phương hoặc có thể mua  tại các của hàng trực tuyến. Hạt Dâu tây vỏ cứng nên chúng ta phải ngâm nước ấm cho mềm vỏ ( tỉ lệ nước 2 lạnh 1 nóng ) Sau đó chúng ta đem ngâm hạt từ 8 đến 12 tiếng cho vỏ mềm để mầm có sức phá vỏ đâm chồi được.
 Mua hạt giống dâu tây
2. Pha đất ươm dâu tây: Có thể pha đất ươm dâu tây  như sau, dùng đất thịt nhẹ, đất pha cát trộn thêm khoảng 10% phân chuồng đã hoai  hoặc mua ở các cửa hàng bán cây cảnh để hạn chế mầm bệnh, nếu mua đất sạch ở cửa hàng ta pha thêm khoảng 25% cát, 15% tro trấu, 10% phân chuồng đã hoai hoặc có thể mua phân trùn quế đóng gói sẳn để pha vào đất ươm dâu tây. Đổ đất vào chậu đã chuẩn bị, có thể dùng chậu tròn, vuông, chữ nhật… sau đó tưới nước cho đất rút xuống.
Hạt Dâu tây vỏ cứng nên chúng ta phải ngâm nước ấm cho mềm vỏ
3. Sữ dụng ngón tay nhấn nhẹ xuống để tạo thành cái lổ sâu khoảng 1/4″ ( khoảng 0.6cm) khoảng cách giửa các lổ 6″ ( khoảng 15cm )
Pha đất ươm dâu tây
4. Đặt 3 hạt dâu tây một lổ nếu bạn mua loại có nhiều hạt giống, còn nếu mua loại 5 hoặc 10 hạt 1 gói thì chúng ta đặt 1 hạt một lỗ, chúng ta có thể sữ dụng nhíp để đưa hạt xuống lỗ.
 Sữ dụng ngón tay nhấn nhẹ
5. Lấp những hạt giống: Bạn chỉ cần lấy ngón tay nhấn nhẹ để lấp hạt giống xuống đất, lưu ý đừng nhấn quá mạnh vì như vậy sẽ làm cho hạt khó nãy mầm.
Đặt 3 hạt dâu tây một lổ nếu bạn mua loại có nhiều hạt giống
6. Lấy bao nilon che lại chậu ươm, việc làm này giúp đất giữ được độ ẩm và giúp hạt dễ nãy mầm
Lấp những hạt giống
7. Đặt chậu ươm vào nơi có ánh sáng tốt, lưu ý không để dưới ánh nắng trực tiếp, nêm để dưới nơi có ánh nắng tán xạ, hoặc chổ có ánh nắng nhẹ dịu và tránh mưa rơi trực tiếp lên chậu ươm.
Lấy bao nilon che lại chậu ươm,
8. Tưới nước: tưới nước cho chậu ươm để giử ẩm đất, không được tưới ướt quá gây úng nước, kiểm tra đất hàng ngày không để khô đất, nên dùng bình xịt phun xương để tránh làm hư chồi dây tây con.
Đặt chậu ươm vào nơi có ánh sáng tốt,
9. Tháo bọc nilon khi hạt đã nãy mầm, khi tháo bọc nilon ra thì đất dễ bị khô nên cần phải kiểm tra thường xuyên để đất không bị khô.
 Tháo bọc nilon khi hạt đã nãy mầm
10. Khi hạt dâu tây đã nảy mầm đủ ta tiến hành nhổ bớt những chổ nào mọc 2 đến 3 cây, chỉ chừa lại 1 cây khỏe nhất để cây tiếp tục phát triển, và khoảng cách giữa các cây khoảng 15cm.
 và khoảng cách giữa các cây khoảng 15cm.
Trên đây là bài hướng dẩn cách trồng dâu tây từ hạt, các bạn tham khảo và trồng thử nhé, chúc các bạn thành công.

Viết một bình luận